നല്ല ആരോഗ്യത്തിന് ഭക്ഷണം മാത്രം കഴിച്ചാൽ പോരാ ഏത് പാത്രങ്ങളിലാണ് ഈ ഭക്ഷണങ്ങൾ പാകം ചെയ്യുന്നത് എന്നതും പ്രധാനമാണ്. ധാരാളം ലോഹങ്ങൾ ഉള്ളതിനാൽ അവയുടെ പാത്രങ്ങളിൽ ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്യുന്നത് ആരോഗ്യത്തിന് വിഷമാണെന്ന് തെളിയിക്കാനാകും. ഈ ലോഹങ്ങളിൽ അലുമിനിയം ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് അലുമിനിയം പാത്രങ്ങൾ മിക്കവാറും എല്ലാ വീട്ടിലും കാണപ്പെടുന്നു. അവയിൽ പാകം ചെയ്യുന്ന ഭക്ഷണം നമ്മുടെ ആരോഗ്യത്തെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുന്നു. ഈ പാത്രങ്ങളിൽ ഒരിക്കലും പാകം ചെയ്യാൻ പാടില്ലാത്ത പലതുമുണ്ട്. ഇതുമൂലം ശരീരം പല രോഗങ്ങൾക്കും ഇരയാകാം. അലൂമിനിയം പാത്രങ്ങളിൽ പാകം ചെയ്യുന്നതിന്റെ ദോഷങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണെന്നും അതിൽ അബദ്ധത്തിൽ പാകം ചെയ്യാൻ പാടില്ലാത്തത് എന്താണെന്നും നമുക്ക് നോക്കാം.
അലുമിനിയം ഭാരം കുറഞ്ഞതും ശക്തവും നല്ല താപ ചാലകവുമാണ്. ഇവയിൽ ഭക്ഷണം വേഗത്തിൽ പാകമാകും. നാം പാചകം ചെയ്യുന്ന ഏതൊരു ലോഹ പാത്രത്തിന്റെയും ഗുണങ്ങൾ പാചകം ചെയ്യുന്ന വസ്തുവിൽ സ്വയം ആഗിരണം ചെയ്യപ്പെടും. അലൂമിനിയം ശരീരത്തിൽ അധികമായാൽ അത് ദോഷകരമാണ്. അലൂമിനിയം പാത്രങ്ങൾ പാചകം ചെയ്യുമ്പോൾ ഇരുമ്പ്, കാൽസ്യം തുടങ്ങിയ മൂലകങ്ങളെ ആഗിരണം ചെയ്യുന്നു. ശരീരത്തിൽ കിടക്കുന്ന അലൂമിനിയവും അതുതന്നെ ചെയ്യുന്നു. ഇത് എല്ലുകളെ ദുർബലമാക്കും ചിലപ്പോൾ അൽഷിമേഴ്സ് രോഗത്തിൽ അലുമിനിയം എക്സ്ട്രാക്റ്റുകൾ മസ്തിഷ്ക കോശങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്നു. ഇതിനർത്ഥം ഈ മൂലകം മാനസിക രോഗത്തിനും കാരണമാകും. ശരീരത്തിലെ അധിക അലുമിനിയം ടിബി പോലുള്ള രോഗങ്ങൾക്ക് കാരണമാകും. വൃക്ക തകരാർ പോലും സംഭവിക്കാം. ഇത് കരളിനും നാഡീവ്യവസ്ഥയ്ക്കും ദോഷകരമാണ്.
അസിഡിറ്റി ഉള്ള ഒരു പച്ചക്കറിയാണ് തക്കാളി. തക്കാളി അലുമിനിയം പാത്രത്തിൽ വേവിച്ചാൽ അതിന്റെ രുചി നശിക്കുന്നു. ഇത് അലൂമിനിയവുമായി പ്രതിപ്രവർത്തിക്കുകയും വിഭവത്തിന്റെ രുചി നശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വിനാഗിരി അലൂമിനിയവുമായി അതിവേഗം പ്രതിപ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് വിദഗ്ധർ സമ്മതിക്കുന്നു. ഇത് ശരീരത്തിന് അപകടകരമാണ്. അതുകൊണ്ട് വിനാഗിരിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏതെങ്കിലും വിഭവം അലുമിനിയം പാത്രങ്ങളിൽ പാകം ചെയ്യാൻ പാടില്ല. സിട്രസ് ഭക്ഷണങ്ങളും അലൂമിനിയവുമായി വളരെ വേഗത്തിൽ പ്രതികരിക്കുന്നു. അലൂമിനിയം പാത്രങ്ങളിൽ നാരങ്ങാ തൈരോ പോലുള്ള വിഭവങ്ങൾ പാകം ചെയ്യുന്നതും ശരീരത്തിന് ദോഷം ചെയ്യും. അതിനാൽ അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നത് ഒഴിവാക്കണം.