ലോകത്ത് പഴങ്ങളുടെ രാജാവായ മാമ്പഴത്തിന് നിരവധി ഇനങ്ങൾ ഉണ്ട്. ഇതുകൂടാതെ ചില സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പഴം എന്ന പദവിയും മാമ്പഴത്തിനുണ്ട്. ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ മാമ്പഴങ്ങൾക്കും അതിന്റേതായ പ്രത്യേകതയുണ്ട്. നീലം, മൽഗോവ, ചന്ത്രക്കാരൻ എന്നീ മാമ്പഴങ്ങളുടെ പേരുകൾ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കേട്ടിട്ടുണ്ടാവും. എന്നാൽ ഇന്ന് ഞങ്ങൾ നിങ്ങളോട് പറയാൻ പോകുന്നത് അത്തരമൊരു മാമ്പഴത്തെക്കുറിച്ചാണ്. അതിൻറെ വില അറിഞ്ഞാൽ നിങ്ങൾ ഞെട്ടും. നമ്മൾ സംസാരിക്കാൻ പോകുന്ന മാമ്പഴം ജപ്പാനിലാണ് കൂടുതലായും കാണപ്പെടുന്നത്. ഇതുകൂടാതെ ഇന്ത്യയിലും ചിലയിടങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്നുണ്ട്.
ജപ്പാനിൽ കാണപ്പെടുന്ന ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിലകൂടിയ മാമ്പഴത്തിന്റെ പേര് തായോ നോ തമാംഗോ എന്നാണ്. ജപ്പാനിലെ മിയാസാക്കിയിലാണ് ഇത് കാണപ്പെടുന്നത്. ബിഹാറിലെ പൂനിയയിലും മധ്യപ്രദേശിലെ ജബൽപൂരിലും ഇത് കാണപ്പെടുന്നു. സാധാരണക്കാരന് ഈ മാമ്പഴം വാങ്ങുന്നത് സ്വപ്നം കാണാൻ പോലും കഴിയില്ല.
ജപ്പാനിലെ ക്യുഷു പ്രിഫെക്ചറിലെ മിയാസാക്കി നഗരത്തിലാണ് ഈ മാങ്ങ സാധാരണയായി വളരുന്നത്. എന്നാൽ ഇതിന് മധ്യപ്രദേശിലെ ജബൽപൂരിൽ ചില മരങ്ങളും ബീഹാറിലെ പൂർണിയയിൽ ഒരു മരവും ഉണ്ട്. ഈ മാമ്പഴത്തിന് രാജ്യാന്തര വിപണിയിൽ കിലോയ്ക്ക് 2.7 ലക്ഷം രൂപയാണ് വില.
തയ്യോ നോ തമാംഗോ ഇനത്തിൽപ്പെട്ട ഒരു മാമ്പഴത്തിന് ഇന്ത്യയിൽ 21,000 രൂപയാണ് വില. 25 വർഷമായി നിലനിൽക്കുന്ന ഈ ഇനത്തിൽപ്പെട്ട ഒരു വൃക്ഷം പൂർണിയയിലുണ്ട്. ഈ മാമ്പഴം കഴിക്കുമ്പോഴുള്ള മധുരം കൂടാതെ തേങ്ങയുടെയും പൈനാപ്പിളിന്റെയും ഇളം രുചി കൂടിയുണ്ട്.
ഈ മാമ്പഴം ഒരു പ്രത്യേക രീതിയിലാണ് തയ്യാറാക്കുന്നത്. മാമ്പഴത്തിൽ കായ്കൾ വന്നതിനുശേഷം ഓരോ പഴവും ഒരു മെഷ് തുണിയിൽ കെട്ടുന്നു. ഇക്കാരണത്താൽ മാങ്ങയുടെ നിറം വ്യത്യസ്തമാണ്. പർപ്പിൾ നിറത്തിലുള്ള ഈ മാമ്പഴവും കാണാൻ വളരെ മനോഹരമായി തോന്നും.
ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വിലപിടിപ്പുള്ള മാമ്പഴങ്ങളെക്കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കിൽ, അൽഫോൻസോ അല്ലെങ്കിൽ ഹാപ്പസ് മാമ്പഴങ്ങളാണ് ഏറ്റവും വിലപിടിപ്പുള്ളത്. ഈ മാമ്പഴം വളരെ സ്വാദിഷ്ടമാണ് ഇതിനെ സ്വർഗബൂതി എന്നും വിളിക്കുന്നു. ഈ മാമ്പഴം മധുരത്തിനും മണത്തിനും പേരുകേട്ടതാണ്.
ഇന്ത്യയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഈ മാമ്പഴത്തിന് ജിഐ ടാഗ് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യാന്തര വിപണിയിൽ അൽഫോൻസോയ്ക്ക് ആവശ്യക്കാരേറെയാണ്. യൂറോപ്പിനും ജപ്പാനും പുറമെ അമേരിക്കയിലും ഓസ്ട്രേലിയയിലും അൽഫോൻസോയുടെ ആവശ്യം വർധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
70 കളിലും 80 കളിലും ജപ്പാനിൽ ഈ മാമ്പഴങ്ങളുടെ കൃഷി ആരംഭിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിലപിടിപ്പുള്ള ഈ മാമ്പഴം ചൂടുള്ള കാലാവസ്ഥയിലും സൂര്യപ്രകാശത്തിലും മഴയിലും ഏറെ നേരം കിടന്നതിന് ശേഷമാണ് പഴുക്കുന്നത്.