ഇന്ത്യൻ ഭക്ഷണം അപൂർണ്ണമായിരിക്കാത്ത ഒന്നാണ് ഉള്ളി. മിക്കവാറും എല്ലാവരും ഇത് ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു. അത് ഏത് കറി ആയാലും ഉള്ളി ഇല്ലാതെ അപൂർണ്ണമായി തുടരുന്നു. ഉള്ളി ചേർക്കുന്നത് കറികൾ കൂടുതൽ രുചികരമാക്കുന്നു. എന്നാൽ ഉള്ളി കറികളിൽ മാത്രമല്ല മറ്റ് കാര്യങ്ങൾക്കും ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന് വേനൽക്കാലത്ത് ഉള്ളി കഴിക്കുന്നത് ഹീറ്റ് സ്ട്രോക്ക് ഉണ്ടാക്കില്ല. കൊടുംചൂട് കാരണം വേനൽക്കാലത്ത് നമുക്ക് പലപ്പോഴും ഹീറ്റ് സ്ട്രോക്ക് ഉണ്ടാകാറുണ്ട്. ഇത് മൂലം പനിയും ഛർദ്ദിയും മറ്റു പലതും സംഭവിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഉയർന്ന ചൂടിൽ ഉള്ളി കഴിച്ചാൽ ചൂട് നമ്മെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുകയില്ല. എന്നാൽ ഈ ഉള്ളി എത്ര നല്ലതാണെങ്കിലും അത് നമ്മെയും കരയിപ്പിക്കുന്നു. ഉള്ളി മുറിക്കുമ്പോഴെല്ലാം എന്തിനാണ് കണ്ണീർ വരുന്നതെന്ന ചോദ്യം നിങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ഉണ്ടായിരിക്കണം?
എന്തുകൊണ്ടാണ് കണ്ണുനീർ വരുന്നത്?
ഉള്ളി മുറിക്കുമ്പോൾ കണ്ണുകൾ കരയുന്നത് എന്തുകൊണ്ട്? അതേസമയം പച്ചക്കറികളിൽ ഏറ്റവും കരയിപ്പിക്കുന്നത് പച്ചമുളകാണ്. ഉള്ളിയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന സൈൻ-പ്രൊപാന്തൈൽ-എസ്-ഓക്സൈഡ് (syn-Propanethial-S-oxide) എന്ന രാസവസ്തുവാണ് കണ്ണുനീർ നിറയ്ക്കുന്നതിന് പിന്നിലെ കാരണം. ഇത് വായുവിൽ കലർന്ന് കണ്ണുമായി സമ്പർക്കം പുലർത്തുകയാണെങ്കിൽ. കണ്ണുകളിൽ എരിയുന്നതിനൊപ്പം കണ്ണുനീരും വരാൻ തുടങ്ങും. മുൻകാലങ്ങളിൽ ശാസ്ത്രം ഇതിന് പിന്നിൽ മറ്റെന്തെങ്കിലും കാരണം വിശ്വസിച്ചിരുന്നുവെങ്കിലും. ഉള്ളിയിലെ അല്ലിനേസ് എൻസൈം കണ്ണുനീർ ഉണ്ടാക്കുന്നു ഇത് വളരെക്കാലമായി കാരണമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാൽ ഇതിന്റെ യഥാർത്ഥ കാരണം അറിയാൻ അന്വേഷണം നടത്തിയപ്പോൾ മറ്റൊരു കാരണവും പുറത്ത് വന്നില്ല.
ഒരു പരീക്ഷണത്തിൽ ഉള്ളി മുറിക്കുമ്പോഴും ലെക്രിമെട്രി ഫാക്ടർ സിന്തേസ് എന്ന എൻസൈം ഉണ്ടെന്ന് കണ്ടെത്തി. അതിനാൽ ഉള്ളിയിൽ നിന്ന് തന്നെ ലാക്രിമെട്രി ഫാക്ടർ സിന്തേസ് എന്ന ഒരു എൻസൈം മാത്രമേ പുറത്തുവരൂ. അതിനാൽ ഈ എൻസൈം ഉള്ളിയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന അമിനോ ആസിഡിനെ സൾഫെനിക് ആസിഡാക്കി മാറ്റുന്നു. പിന്നീട് സൾഫെനിക് ആസിഡും സൈൻ-പ്രൊപാന്തൈൽ-എസ്-ഓക്സൈഡായി മാറുന്നു. ഈ സൈൻ പ്രൊപാനെതിയൽ എസ്-ഓക്സൈഡ് വായുവിലൂടെ നമ്മുടെ കണ്ണുകളിൽ എത്തുമ്പോൾ. കണ്ണുകളിൽ കണ്ണുനീർ വരാൻ തുടങ്ങും.