വീട്ടിൽ വളർത്തുന്ന കോഴിയുടെ മുട്ട കഴിക്കാറുണ്ടോ ? എങ്കിൽ നിർത്തിക്കോളൂ. ഞെട്ടിപ്പിക്കുന്ന പഠനറിപ്പോർട്ട്

നിങ്ങളുടെ ഫാമിൽ വിളയുന്ന പച്ചക്കറികളേക്കാളും നിങ്ങളുടെ കോഴികളുടെ മുട്ടകളേക്കാളും പുതുമയുള്ള മറ്റൊന്നില്ല. ഓസ്‌ട്രേലിയയിലെ ഏകദേശം 4 ലക്ഷം ആളുകൾ അവരുടെ വീടുകളിൽ കോഴികളെ വളർത്തുന്നു. എന്നാൽ മുട്ട ഫ്രഷ് ആയാൽ മാത്രം പോരാ. വീട്ടിൽ വളർത്തുന്ന കോഴിമുട്ടകളിൽ വാണിജ്യാടിസ്ഥാനത്തിൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന മുട്ടകളേക്കാൾ ശരാശരി 40 മടങ്ങ് കൂടുതൽ ഈയം അടങ്ങിയിട്ടുണ്ടെന്ന് സമീപകാല ഗവേഷണം തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഗവേഷണത്തിൽ രണ്ട് കോഴികളിൽ ഒന്നിന്റെ രക്തത്തിൽ ലെഡിന്റെ അളവ് കൂടുതലാണെന്ന് കണ്ടെത്തി. അതുപോലെ അവരുടെ മുട്ടകളിൽ പകുതിയും ഈയം ഉണ്ടെന്ന് പരിശോധിച്ചു. ഇത് ഉപഭോക്താക്കളുടെ ആരോഗ്യത്തിന് നല്ലതല്ല.

ഈയത്തിന്റെ അളവ് കുറവാണെങ്കിൽപ്പോലും അത് മനുഷ്യന്റെ ആരോഗ്യത്തിന് ഹാനികരമാണെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ഇത് ഹൃദ്രോഗം, കുറഞ്ഞ ഐക്യു, വൃക്ക രോഗങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകും. ലോകാരോഗ്യ സംഘടന (ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ) പറയുന്നത് ഈയം എക്സ്പോഷർ സുരക്ഷിതമായ അളവിൽ ഇല്ലെന്നാണ്.

വീടിന്റെ പൂന്തോട്ടത്തിലോ വീട്ടുമുറ്റത്തോ ഉള്ള മണ്ണിലെ ഈയത്തിന്റെ അളവ് അനുസരിച്ച് വീട്ടിൽ വളരുന്ന കോഴികളുടെ മുട്ടകളിൽ ഈയത്തിന്റെ അളവ് ഉണ്ടാകും. മണ്ണിൽ ഈയത്തിന്റെ സാന്നിധ്യം മൂലം ഈയത്തിന്റെ ഭൂരിഭാഗവും കോഴികളിലേക്ക് പോകുന്നുവെന്ന് ഗവേഷണങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. കാരണം അവ അഴുക്കിൽ മാന്തികുഴിയുണ്ടാക്കുകയും നിലത്തു നിന്ന് ഭക്ഷണം കഴിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Backyard Hens
Backyard Hens

ഗവേഷണത്തിൽ. സിഡ്‌നിയിലെ 55 വീടുകളുടെ പൂന്തോട്ടത്തിലെ മണ്ണ് പരിശോധിച്ചു. അതേസമയം കോഴികളിലും അവയുടെ മുട്ടകളിലും ലെഡ് അണുബാധ കണ്ടെത്തി. മൃഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വെള്ളം കോഴികൾക്കുള്ള ഭക്ഷണം എന്നിങ്ങനെ അണുബാധയുടെ മറ്റ് ഉറവിടങ്ങളും കണ്ടെത്തി. ഇതിനെ തുടർന്ന് വെജ് സേഫ് പ്രോഗ്രാമിലൂടെ ഓസ്‌ട്രേലിയയിലെ 25,000-ലധികം ഗാർഡൻ ഗാർഡനുകളിൽ നിന്നുള്ള സാമ്പിളുകളുടെ പഠനമാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ആശങ്കാജനകമായത്.

കോഴികൾക്കും മറ്റ് പക്ഷികൾക്കും രക്തത്തിലെ ഈയത്തിന്റെ അളവ് സംബന്ധിച്ച് മാർഗനിർദേശങ്ങളൊന്നുമില്ല. വെറ്ററിനറി വിലയിരുത്തലുകളും ഗവേഷണങ്ങളും കാണിക്കുന്നത് ഒരു ഡെസിലിറ്ററിന് 20 മൈക്രോഗ്രാം (μg/dL) അല്ലെങ്കിൽ അതിലധികമോ അളവ് അവരുടെ ആരോഗ്യത്തിന് ദോഷം ചെയ്യും. വീട്ടിൽ വളർത്തുന്ന 69 കോഴികളിൽ നടത്തിയ പരിശോധനയിൽ 45% രക്തത്തിലെ ഈയത്തിന്റെ അളവ് 20 μg/dL-ൽ കൂടുതലാണെന്ന് കണ്ടെത്തി.

തുടർന്ന് ഈ കോഴികളുടെ മുട്ടകൾ പരിശോധിച്ചു. ഓസ്‌ട്രേലിയയിലോ ലോകത്തെവിടെയോ മുട്ടകളിൽ ലോഹത്തിന്റെ അളവിന് മാനദണ്ഡങ്ങളൊന്നുമില്ല. എന്നിരുന്നാലും 19-ാമത് ഓസ്‌ട്രേലിയൻ ടോട്ടൽ ഡയറ്റ് പഠനത്തിൽ. കടയിൽ നിന്ന് വാങ്ങിയ മുട്ടകളുടെ ഒരു ചെറിയ സാമ്പിളിൽ 5μg/kg-ൽ താഴെ ഈയം ലെവൽ ഉണ്ടായിരുന്നു.

ഈ ഗവേഷണത്തിൽ വീട്ടിൽ വളർത്തുന്ന കോഴികളുടെ മുട്ടയിൽ ഈയത്തിന്റെ ശരാശരി അളവ് കിലോയ്ക്ക് 301 മൈക്രോഗ്രാം ആയിരുന്നു. വിപണിയിൽ നിന്ന് എടുത്ത 9 മുട്ടകളിൽ ഇത് 7.2 മൈക്രോഗ്രാം ആയിരുന്നു.